9.9.15

Đôi điều về "Chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin" và chứng chỉ IC3, ICDL, MOS

Các bạn thường nghe chứng chỉ Tin học trình độ A, B, C.
Tuy nhiên, đến thời điểm này chứng chỉ Tin học A, B, C có thể nói là đã "lỗi thời" với nhiều bất cập. Nhiều tạp chí công nghệ đã có bài viết về chuyện này, bạn có thể tham khảo ở các link:Chính vì vậy, tháng 03 năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc và đưa ra thông tư số 03 /2014/TT-BTTTT Quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
Xem chi tiết thông tư tại liên kết sau:

Theo đó, chuẩn kỹ năng CNTT bao gồm 2 mức là kỹ năng cơ bản và kỹ năng nâng cao.

Ngày 31/8/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn số 2819/BTTTT-CNTT về việc công nhận bài thi tin học văn phòng IC3 và MOS cấp độ Specialist đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tương ứng là cơ bản (IC3) và nâng cao (MOS cấp độ Specialist, bao gồm: Xử lý văn bản nâng cao; sử dụng bảng tính nâng cao và sử dụng trình chiếu nâng cao).

Tiếp theo, ngày 13/11/2015, Bộ Thông tin truyền thông có công văn số 3712/BTTTT – CNTT chính thức công nhận ICDL hoàn toàn đáp ứng và phù hợp yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT được quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Chi tiết công văn 2819/BTTTT-CNTT:
Như vậy, các bạn có thể yên tâm rằng chứng chỉ IC3, ICDL (các module phù hợp) có thể tương đương với chuẩn kỹ năng cơ bản và nâng cao, chứng chỉ MOS cấp độ Specialist tương đương với các module nâng cao tương ứng, theo thông tư 03 /2014/TT-BTTTT!

Tuy nhiên, còn một vấn đề bên lề nữa là sẽ cần phải mất một thời gian dài để thống nhất giữa các bên bao gồm Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, các Sở Ban Ngành liên quan ... về việc khi nào và ở đâu sẽ áp dụng chứng chỉ ICDL, IC3, MOS làm chuẩn đầu ra, tuyển dụng viên chức ...

Do đó, mỗi người tùy vào yêu cầu cụ thể của đơn vị mình học tập, làm việc mà có quyết định chọn thi hay không các chứng chỉ Tin học IC3, MOS, ICDL cho phù hợp.

Chúc tốt đẹp.

No comments:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã nhận xét!