29.5.16

Giới thiệu tổ chức ECDL và chuẩn Công nghệ thông tin ICDL

Người Châu Âu văn minh, tiên tiến. Họ nhận ra tầm quan trọng của Tin học từ sớm. Họ thấy rằng, một người nếu thành thạo các kỹ năng cơ bản về máy tính thì năng suất lao động sẽ cao. Mà năng suất lao động cao thì Châu Âu mới ngày càng phát triển, ngày càng văn minh.

Vì lẽ đơn giản đó, các nhà lãnh đạo Châu Âu ngồi lại với nhau và thống nhất rằng liên minh EU sẽ dùng một thước đo để đánh giá kỹ năng sử dụng máy tính cho toàn bộ công dân của họ.

Thế là năm 1995, Ủy ban châu Âu đã chỉ định Liên hiệp các Hiệp hội CNTT Châu Âu (CEPIS) thành lập một tổ công tác xây dựng đề án chứng chỉ châu âu về kỹ năng sử dụng máy tính. 

Những người tham gia Đề án này đã nhanh chóng cho ra đời bộ chứng chỉ ECDL(European Computer Driving Licence) đầu tiên năm 1996 tại Thụy Điển.

Để kiểm soát việc thi và cấp phát chứng chỉ này, Tổ chức ECDL (ECDL Foundation) – Tổ chức điều hành và cấp Chứng chỉ Chuẩn Châu Âu về Kỹ năng Sử dụng Máy tính đã được thành lập. Đó là vào một ngày đẹp trời tháng 1 năm 1997 tại Dublin, Ireland.

Sau một thời gian hoạt động, ECDL ngày càng lớn mạnh và vươn ra toàn cầu. Khi đó họ cho ra đời chứng chỉ gọi là ICDL. Nó là viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế.

Với những ưu điểm và tính phù hợp của mình, ICDL ngày càng lớn mạnh. Đến nay ICDL là chứng chỉ tin học phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại: 150 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm ICDL, và trên 15 triệu thí sinh tham dự …

Ở nước mình, ICDL cũng đã có mặt từ sớm. ICDL Việt Nam chính là một thành viên trực thuộc tổ chức ECDL/ICDL.

Nhiệm vụ chính của ICDL Việt Nam là tổ chức thi chứng chỉ và đảm bảo chất lượng chứng chỉ cho công dân Việt Nam có nhu cầu.

Với nhiệm vụ ấy, ICDL Việt Nam đã không ngừng mở rộng, phát triển theo tôn chỉ, mục đích và phương pháp luận tốt đẹp vốn có của ECDL.

Hiểu được những điều này, ICDL Việt Nam cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin của Đại học Thái Nguyên đã hợp tác để bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và tổ chức thi cấp chứng chỉ cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên và những người có nhu cầu trong Khu vực cũng như cho cả nước.

Để bạn hiểu khái quát về ICDL, có thể tóm tắt về ICDL qua các đặc điểm sau:

1. ICDL là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác & hiệu quả về kỹ năng sử dụng máy tính & trình độ CNTT của người thi và được xây dựng, phát triển bởi những chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới.

2. ICDL được triển khai, tổ chức vận hành và thi thống nhất trên phạm vi toàn thế giới trên cơ sở Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Thường xuyên cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường.

3. ICDL là một thước đo độc lập, khách quan: được xây dựng theo các tiêu chí độc lập để đánh giá khách quan kỹ năng, trình độ CNTT của thí sinh mà không phụ thuộc vào môi trường hay một hệ điều hành cụ thể nào như Microsoft, Linux hay Mac OS…Giúp cho việc dạy, học và thi đánh giá được linh hoạt.

4. Đánh giá được nhiều mức trình độ, nhiều kỹ năng khác nhau: các bài thi từ mức độ sơ cấp nhất như “cơ bản về máy tính và hệ thống thông tin” đến các kỹ năng sử dụng máy tính trong học tập và công việc như “soạn thảo văn bản”, “sử dụng bảng tính”, “sử dụng internet” cho đến các kỹ năng chuyên dụng như “lập trình”, “bảo mật”, “thiết kế đồ họa/web”…

5. Hiệu quả về đào tạo và thi đạt ở mức cao do được kèm theo nhiều bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập và ôn tập ...
6. ICDL Việt Nam được thành lập để đại diện ECDL/ICDL làm việc, hợp tác với các tổ chức nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng để cung cấp các chương trình đánh giá và chứng nhận về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. 

7. ICDL Việt Nam có chức năng kiểm định, quản lý và tổ chức các trung tâm khảo thí ICDL ngày một tăng lên tại Việt Nam.

8. ICDL Việt Nam ủy quyền cho các trung tâm thi, trong đó có Trung tâm Công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên là đơn vị sẽ tổ chức thi cấp chứng chỉ ICDL tại Việt Nam.

Trong các bài viết tiếp theo, Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về nội dung bài thi ICDL.

- Nguyễn Thanh Hải -

No comments:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã nhận xét!