27.9.16

Giám đốc 'miến' dám nghĩ dám làm

-- Bài viết của ĐỒNG VĂN THƯỞNG đăng trên báo NongNghiep.vn --

Nghề sản xuất miến dong đã tồn tại hàng chục năm ở xóm Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). HTX Sản xuất miến Việt Cường được thành lập năm 2007. Giám đốc HTX là một chàng trai còn rất trẻ. 


Giám đốc HTX miến Việt Cường Nguyễn Văn Ba bên dây chuyền hong phơi miến

Khởi đầu gian khó 

Anh Nguyễn Văn Ba, Giám đốc HTX năm nay mới 33 tuổi, khuôn mặt thư sinh, giọng nói nhỏ nhẹ nhưng đầy nội công và uyên bác. Ba cho biết, dù mục tiêu là tạo ra mô hình sản xuất công nghệ cao với quy mô lớn nhưng những ngày đầu, các thành viên HTX vẫn phải sản xuất theo mô hình hộ gia đình. Sản phẩm miến vẫn buộc lạt, mang ra chợ bán. Ái ngại cho cái danh xưng HTX, Ba đã bàn bạc với các thành viên, đóng gói miến vào bao bì và mang đi giao hàng suốt trong Nam, ngoài Bắc. 
“Hữu xạ tự nhiên hương”, nhiều hợp đồng thu mua được ký kết. Sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết ngay đến đó mà không tốn công mang bán. Đó là lúc phải tính đến việc nâng cao sản lượng. 

Làm miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu trời mưa, không thể phơi hong thì phải dừng sản xuất. Các xã viên HTX đã thống nhất để Ban quản trị đầu tư, nghiên cứu chế tạo 2 dây chuyền sấy khô sợi miến. Đưa vào thử nghiệm, sợi miến qua dây chuyền sấy có hình thức đẹp, bóng, bắt mắt hơn hẳn. Các hợp đồng với quy mô lớn được ký kết thêm cũng là lúc phản hồi về chất lượng sản phẩm dội về. Các ý kiến đều cho rằng trái với hình thức là chất lượng đi xuống của sản phẩm. 

Ban quản trị HTX vội vàng KCS mới phát hiện, việc hong phơi tự nhiên khiến sợi miến đủ độ khô. Khi sấy máy, sợi miến khô tức thì nên lại bột, dễ ỉu, không dai, dẻo và giữ được màu sắc bền lâu. Quyết giữ gìn thương hiệu và uy tín, các thành viên HTX đã đưa ra một quyết định mạnh mẽ là chấp nhận thu hồi toàn bộ sản phẩm đã giao và tiếp tục cung cấp số lượng sản phẩm đủ chất lượng theo các đơn hàng. 

Song song với việc quay đầu sản xuất miến theo phương pháp thủ công để đảm bảo chất lượng, ngày ngày, Giám đốc Ba cùng công nhân vẫn miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm để hoàn thiện dây chuyền sấy miến. Cho đến cuối năm 2012, Ban quản trị HTX kết luận, không thể áp dụng dây chuyền vào sản xuất. Ngày dỡ 2 dây chuyền mang bán sắt vụn, lòng Ba quặn thắt. Cùng với số lượng lớn sản phẩm miến phải thu hồi để hủy, tổng giá trị thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng. 

Ba cho biết, quyết định nóng vội, duy ý chí đã dẫn đến sai lầm. Tuy nhiên, những thành viên HTX đã đủ tỉnh táo và dũng cảm khi dám chấp nhận thiệt hại để cứu vãn danh dự, uy tín và thương hiệu sản phẩm nên cơ hội đi lên vẫn còn đó. 

Thành công 

Song hành với việc tổ chức sản xuất, phân phối sản phẩm, Giám đốc Nguyễn Văn Ba vẫn đau đáu tìm hiểu và chế tạo dây chuyền sản xuất miến tự động. Cả năm 2013 là nghiên cứu, năm 2014 chế tạo và 2015 là chạy thử nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Khẳng định dây chuyền hong phơi tự động đã thành công tuyết đối. Những ngày cuối năm Ất Mùi và cả những ngày Tết Bính Thân, công nhân HTX miến Việt Cường quần quật lao động để xây dựng giàn phơi miến tự động. 

Người làm miến trước đây chỉ biết đến những sợi miến dài như chiếc nong, chiếc phên đan bằng tre thì nay sợi miến của HTX Việt Cường có thể dài hàng chục, hàng trăm mét tùy thuộc vào độ dài của dây chuyền. Vậy nhưng, lúc thu hồi sản phẩm miến khô trên dây chuyền lại đòi hỏi việc cắt đoạn để dễ đóng gói sản phẩm. Giám đốc Ba lại chế tạo ra những guồng cuộn sợi miến với đường kính khoảng 2m. 

Với diện tích giàn hong phơi khoảng 5.000m2, sản lượng đạt 5 tạ/ngày, trước đây cần hơn 10 lao động làm việc liên tục giữa trời nắng thì nay HTX của Ba chỉ cần 1 người chạy bột và 2 người chạy máy, không cần ra nắng. Nhờ vậy, một số công nhân trước đây chỉ tập trung cho sản xuất thì nay đã chuyển sang bộ phận kế toán, bán hàng, kinh doanh…

Anh Nguyễn Ngọc Hưng, kiểm soát viên HTX cho biết, giàn phơi tự động chẳng những giảm bớt nhân công, chi phí mà còn đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ, giàn phơi được sản xuất bằng lưới inox, phơi trên hệ thống cột cao 3 - 4m. Ngồi trên xe lăn chạy dọc theo các hàng cột phơi miến mới thấy hết quyết tâm dám nghĩ dám làm của Ba và những thành viên HTX miến Việt Cường. Quần thể 5.000m2 giàn phơi miến đón nắng phản sáng, ánh lên như những đường băng trên không. Ba cho biết, giá trị đầu tư xây dựng dây chuyền tự động hong phơi miến nói trên hết xấp xỉ 2 tỷ đồng. 


Dây chuyền hong phơi miến tự động của HTX miến Việt Cường.

Những thành công trong sản xuất, kinh doanh của HTX miến Việt Cường đã được các cấp bộ ngành từ Trung ương đến địa phương khen thưởng. Trong đó, sản phẩm miến của HTX nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu; HTX được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. 

Sản lượng không ngừng tăng trưởng nhưng miến của HTX Việt Cường vẫn không đủ cung cấp theo nhu cầu. Với sản lượng tiêu thụ 1 tấn/ngày như hiện nay thì doanh thu ước tính xấp xỉ 2 tỷ đồng/tháng. Ước lợi nhuận chiếm khoảng 1/10 doanh thu nhưng 13 thành viên HTX miến Việt Cường vẫn tiếp tục định hướng mở rộng quy mô, diện tích sản xuất. 

Anh Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc HTX cho biết, toàn bộ lợi nhuận được HTX đầu tư mua ruộng, đồi để xây dựng thêm một dây chuyền 5.000m2 hong phơi miến. HTX cũng đã ký hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu trồng dong trên diện tích 10ha tại xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ. 

Ông Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh các HTX tỉnh Thái Nguyên cho rằng, HTX miến Việt Cường là một trong những điểm sáng của hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh. Cách thức tổ chức sản xuất, kinh doanh của HTX thể hiện sự năng động, sáng tạo và tư duy kinh doanh rất hiện đại. Cách làm đó hứa hẹn sự phát triển bền vững trong tương lai.... 


No comments:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã nhận xét!