24.3.14

Phải làm gì khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP và Office 2003 từ tháng 4 năm 2014

Theo thông tin chính thức từ Microsoft, vào ngày 8 tháng 4 năm 2014, hãng sẽ ngừng hỗ trợ và cập nhật dành cho Windows XP, và theo đó là cả bộ Office 2003.

Windows XP được ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2001. Microsoft đã cung cấp hỗ trợ cho Windows XP trong 12 năm qua. Đây là phiên bản Hệ điều hành được đánh giá là khá thành công của họ.

Tại sao Microsoft lại ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP (và Office 2003)?

Microsoft lí giải rằng họ đã hỗ trợ cho Windows XP lâu hơn bất kỳ những thứ khác. Bởi thời gian trung bình để 1 hệ điều hành được Microsoft hỗ trợ là 10 năm. Theo họ Windows XP đã quá cũ và lỗi thời, kém an toàn nhiều hơn so với các hệ điều hành mới như Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1.
Hơn nữa, hiện nay Microsoft cùng với các đối tác về phần cứng và phần mềm, phải đầu tư nguồn lực nhằm hỗ trợ những công nghệ mới hơn để có thể tiếp tục mang đến những trải nghiệm mới tuyệt vời cho người dùng. (Thực chất là việc bán các phiên bản Windows mới hơn).

Sẽ thế nào nếu Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP?
Khi Microsoft ngừng hỗ trợ
Windows XP nghĩa là sau ngày 8 tháng 4 năm 2014, người dùng máy tính cài đặt WinXP sẽ không còn nhận được các bản cập nhật phần mềm từ Windows Update. Các cập nhật này bao gồm: các bản cập nhật bảo mật có thể giúp bảo vệ PC khỏi virus có hại, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác có thể lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Windows Update cũng cài đặt các bản cập nhật phần mềm mới nhất nhằm tăng cường mức độ tin cậy của Windows - các trình điều khiển mới cho phần cứng của bạn và nhiều hỗ trợ khác nữa.
Nếu bạn tiếp tục sử dụng Windows XP sau khi hỗ trợ kết thúc, máy tính của bạn sẽ vẫn hoạt động nhưng có thể dễ gặp rủi ro về bảo mật và vi-rút hơn. Đồng thời, vì ngày càng nhiều nhà sản xuất phần mềm và phần cứng tiếp tục tối ưu hóa cho các phiên bản mới hơn của Windows, bạn có thể gặp phải nhiều ứng dụng và thiết bị không hoạt động với Windows XP.

Vậy người dùng cần phải làm gì?
Bạn có hai lựa chọn:

Nâng cấp máy tính hiện tại 
Nếu máy tính của bạn đã quá cũ, bạn vẫn có thể chạy winXP (như đã nói ở trên - sẽ dễ bị virus tấn công).
Tuy nhiên bạn có thể nâng cấp một số thành phần như RAM chẳng hạn để có thể cài Windows 7 hay Windows 8, là các phiên bản Windows mới hơn và đang được hỗ trợ bở Microsoft.

Mua PC mới
Nếu dư dả, bạn nên mua mới PC để cài đặt Windows 8.1. Hiện tại máy tính mới với cấu hình mạnh mẽ, nhẹ nhàng và phong cách hơn có mức giá trung bình thấp hơn rất nhiều so với chiếc PC cách đây 5 - 10 năm. Khi có máy tính mới với hệ điều hành mới nhất, bạn có thể yên tâm sử dụng Windows đến 10 năm nữa và không còn phải quá lo lắng về các vấn đề bảo mật, hỗ trợ :))

No comments:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã nhận xét!